ประวัติโดยย่อของผ้า “CANVAS”

สวัสดีทุกท่านนะครับ วันนี้ผมจะเล่าประวัติโดยย่อของผ้าแคนวาส (Canvas) ว่ามีความเป็นมาอย่างไรนะครับ

แต่ก่อนจะเข้าสู่ประวัติขออธิบายลักษณะของผ้าชนิดนี้ก่อนนะครับ

“ผ้าแคนวาส” หรือ ที่บางคนเรียกว่า “ผ้าใบ” เป็นผ้าทอที่มีน้ำหนักมาก ส่วนมากใช้ในงานประเภทที่ต้องการความทนทานมากเช่น การทำใบเรือ, เต็นท์, ผ้าคลุม หรือ กันสาด โดยน้ำหนักของผ้าแคนวาสมีตั้งแต่ 10 ถึง 50 ออนซ์ต่อตารางหลา

โดยคำว่า “Canvas” นั้นมีรากศัพท์มาจากคำภาษาอาหรับ คือ “Cannabis” ซึ่งความหมายในภาษาลาตินตรงกับ “Hemp” แปลเป็นไทย คือ ป่าน หรือ กัญชา โดยในยุคสมัยเก่าป่านถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายในการทำผ้าแคนวาส แต่ผ้าแคนวาสสมัยใหม่มักทำจากฝ้าย, ลินิน หรือวัสดุสังเคราะห์ ผ้าแคนวาสมีการทอที่ง่าย แต่มีความคงทนมากเนื่องจากความถี่ของการทอที่สูงทำให้ผ้าแคนวาสบางประเภทสามารถกันน้ำได้ดีอีกด้วย การใช้วัสดุสังเคราะห์ที่ถูกต้องสามารถให้ผ้าแคนวาสทนทานต่อสภาพอากาศ ทำให้เป็นตัวเลือกที่สมบูรณ์แบบสำหรับงานสถาปัตยกรรม, อุตสาหกรรมและทางทะเลอีกด้วย

“การทอผ้าในสมัยกรีกโบราณ”

ป่านเป็นพืชที่ให้ผลผลิตด้านเส้นใยที่เก่าแก่ที่สุด ช่วง 3,000 ปีก่อนคริสตกาลคนในประเทศจีนทำเครื่องแต่งกายจากเส้นใยป่าน เนื่องจากเส้นใยป่านมีความแข็งแรงเหมาะสำหรับการทำเชือกและสายระโยงระยางที่ดี ราว 1,500 ปีก่อนคริสตกาลชาวพื้นเมืองของอินเดียเริ่มทอฝ้ายเป็นเนื้อผ้า นอกจากนี้ กลุ่ม Saracens(ชาวอาหรับ หรือ มุสลิมในยุคสงครามครูเสด) และ Moors(สมาชิกของชาวมุสลิมแอฟริกันตะวันตกเฉียงเหนือที่มีเชื้อสายเบอร์เบอร์และเชื้อสายอาหรับ) ได้มีการนำฝ้ายจากแอฟริกาเหนือมาใช้ในยุโรปช่วงศตวรรษที่แปด ทำให้ฝ้ายเริ่มเข้ามาทดแทนป่านในที่สุด

“เส้นใยป่าน”

ในบาร์เซโลนาและเวนิสผ้าฝ้ายถูกนำมาทำเป็นผ้าสำหรับใบเรือ ผ้าใบฝ้ายได้รับการดัดแปลงอย่างรวดเร็วโดยชาวเรือทั่วยุโรป ใบเรือที่ทันสมัยทำจากวัสดุสังเคราะห์ที่รู้จักกันทั่วไปว่าผ้าเย็บใบเรือ

ซึ่งในปัจจุบันผ้าแคนวาส หรือ ผ้าใบ ถูกทำขึ้นจากทั้งฝ้าย(Cotton) และเส้นใยสังเคราะห์(Polyester) รวมถึงมีการนำไปย้อมเป็นสีต่าง ๆ และสามารถใช้ในงานที่หลากหลายมากขึ้น อาทิ ใช้ในงานจิตกรรม ทำรองเท้าผ้าใบ ทำกระเป๋าผ้า และอื่น ๆ ซึ่งทั้งหมดนี่เป็นประวัติโดยย่อของผ้าแคนวาส หรือ ผ้าใบครับ

สำหรับบทความต่อไป จะพูดถึงความต่างกันของลายผ้า Twill และ ลายผ้า Canvas นะครับ

ประวัติโดยย่อของผ้า “CANVAS”

You May Also Like