“ผ้า” คืออะไร?

วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับสิ่งที่เรียกว่า “ผ้า” ซึ่งเป็นวัสดุขั้นต้นที่สำคัญในการผลิตสิ่งของต่างๆกัน

ผ้าคืออะไร? คำถามง่ายๆที่บางคนอาจตอบไม่ได้!

ผ้า (Fabric)  หมายถึง วัสดุชนิดหนึ่ง ที่มีลักษณะเป็นแผ่น และผ่านกระบวนการผลิตจากเส้นใยธรรมชาติ หรือเส้นใยสังเคราะห์ จนได้เป็นเส้นด้ายและผ่านกรรมวิธีผลิตจนได้เป็นผืนผ้า

เราสามารถแบ่งกลุ่มของผ้าออกเป็น 3 ประเภทใหญ่ๆ ได้ดังนี้

1. ผ้าทอ (Woven) เกิดจากเส้นด้าย 2 ชุดหรือมากกว่ามาสอดขัดสานซึ่งกันและกันเป็นมุมฉาก เส้นด้ายชุดหนึ่งขึงไปตามแนวยาวของผ้าเรียกว่า ด้ายยืน (warp) แต่ละเส้นเรียกว่า เส้นยืน (ends) ส่วนด้ายอีกชุดหนึ่งสอดขัดกับด้ายยืนตามแนวขวางเรียกว่าด้ายพุ่ง (weft or filling ) แต่ละเส้นเรียกว่า เส้นพุ่ง (pick) เมื่อเส้นยืนและเส้นพุ่งขัดสานกันเรียกว่าโครงสร้างผ้า (construction) ซึ่งส่งผลต่อความคงทน (durable) ความสวยงามและผิวสัมผัสของผ้า (texture) ตัวอย่างของผ้าประเภทนี้ เช่น ผ้าทำเสื้อเชิ้ต ผ้าทำกางเกงยีนส์ ผ้าใบ ผ้าแคนวาส ผ้าดิบ เป็นต้น

2. ผ้าถัก (Knitted หรือ Knitting) เกิดจากการนำเส้นด้ายมาถักต่อกันเป็นห่วง (interlock loops)  โดยใช้เส้นด้าย2ชุด คือ เส้นด้ายแนวตั้ง (Wales) และ เส้นด้ายแนวนอน (Course) ตัวอย่างของผ้าประเภทนี้ เช่น ผ้าเช็ดตัว ผ้ายืด/เสื้อยืด ชุดว่ายน้ำ กางเกงชั้นใน ผ้าบุเบาะรถยนต์ เป็นต้น

3. ผ้าไม่ถักและไม่ทอ บางทีเรียกว่า ผ้าอัด (Non-Woven) บางคนเรียกก็เรียก ผ้าใยอัด เช่น ผ้าเช็ดมือ ผ้าเปียกสำเร็จรูป ผ้าถุงกระเป๋า ผ้ารองพนักพิงเบาะหรือ ผ้าอนามัย เป็นต้น

บทความอื่นที่น่าสนใจ