ผ้าดิบ C

ลักษณะผ้า

ผ้าดิบC หรือผ้าฝ้าย(Cotton 100%) ผลิตจากเส้นใยธรรมชาติ วิธีการคือนำฝ้ายมาปั่นเป็นเส้นด้ายและทอเป็นผืนผ้า ข้อดีของผ้าฝ้ายคือมีความยืดหยุ่นสูง เนื้อนุ่มไม่ร้อน ระบายอากาศได้ดีเยี่ยม ทนต่อความร้อนสูง ส่วนข้อเสียคือผ้าจะหดตัวได้ง่าย แมลงไม่กินแต่จะขึ้นเป็นราแทน ผ้าฝ้ายถือว่าเป็นวัตถุดิบขั้นแรกก่อนที่จะนำไปฟอกหรือย้อมสีเพื่อนำไปเข้าสู่กระบวนการผลิตสินค้าขั้นกลาง อาทิเสื้อผ้า ถุงลดโลกร้อน

ผ้าดิบ TC

ลักษณะผ้า

ผ้าดิบTC(Toray tetoron+Cotton) เป็นผ้าที่มีส่วนผสมระหว่างCotton 35% และ Polyester 65% โดยผ้าชนิดนี้นิยมทอผ้าให้มีลักษณะเป็นรูเนื่องจากผ้าชนิดนี้มีคุณสมบัติระบายอากาศได้ไม่ดีนัก การทอผ้าชนิดนี้จึงนิยมทอผ้าให้มีรูเล็กๆ เพื่อช่วยในการระบายอากาศ ข้อดีของผ้าTC คือ เนื้อผ้านุ่ม ดูดซับน้ำได้พอดี ดูแลรักษาง่าย ไม่ยับง่ายหรือเสียทรงเมื่อมีการซัก ส่วนข้อเสียคือเนื้อผ้าค่อนข้างบาง เนื้อผ้าไม่เนียนสวยเท่าผ้าฝ้าย(ผ้าC) และมีอายุการใช้งานค่อนข้างสั้นเมื่อเทียบกับผ้าC
ซึ่งผ้าดิบTC นี้ส่วนใหญ่นิยมใช้เป็นผ้าบุเฟอร์นิเจอร์ หรือซับในกระเป๋า หรือหากนำไปฟอกหรือย้อมก็สามารถนำไปทำเป็นเสื้อหรือกางเกงได้

ผ้าดิบ TR

ลักษณะผ้า

ผ้าดิบTRเป็นผ้าที่มีส่วนผสมของ Rayon และ Polyester ซึ่งมีคุณสมบัติในการดูดซับและคลายความร้อนได้อย่างรวดเร็วนอกจากนี้เนื้อผ้ายังมีความทนทานที่สูง เนื่องมาจากคุณสมบัติของ Rayon เมื่อรวมกับ Polyester จะส่งผลให้ผ้ามีความยืดหยุ่นหรือมีสปริงเล็กน้อยด้วย

ผ้าดิบ TC ฟอกขาว

ลักษณะผ้า

ผ้าดิบTCฟอกขาว คือผ้าดิบTCที่ผ่านกระบวนการฟอกสีขาวเพื่อทำให้สีของเนื้อผ้าเปลี่ยนเป็นสีขาว เพื่อนำไปใช้ในการผลิตสินค้าขั้นกลางต่อไป โดยความหนาของผ้าขึ้นอยู่กับจำนวนเส้นด้ายที่ใช้ทอ

ผ้าโพลีดิบ

ลักษณะผ้า

ผ้าโพลี(Polyester) เป็นผ้าตระกูลเส้นใยสังเคราะห์โดยเส้นใยสังเคราะห์จะมีขนาดเล็กและมีความละเอียดกว่าเส้นใยธรรมชาติ(Cotton)ถึง 10 เท่า สีของผ้าโพลีดิบจะมีสีที่ออกขาวกว่าผ้าดิบ C TC หรือ TR ลักษณะของเนื้อผ้ามีความยืดหยุ่นและไม่ยับง่าย ตัวผ้ามีความเหนียวทนทาน ไม่หดตัวเวลาถูกความร้อนหรือเวลาซัก

ผ้าเคมี

ลักษณะผ้า

ผ้าเคมีเป็นผ้าที่ผ่านกระบวนการย้อมด้วยสารเคมีฟอกย้อมเพื่อให้ได้เนื้อผ้าที่มีคุณสมบัติต่างๆกันไป โดยผ้าเคมีมีหลายประเภท อาทิ ผ้าเคมีทำขอบ ทำปก จะมีคุณลักษณะของเนื้อผ้าที่แข็งแรง
และทนทานต่อการใช้งาน เนื้อผ้ามีผิวสัมผัสเหมือนตาข่ายเป็นรูๆ ทำให้มีความโปร่งสามารถมองทะลุตัวผ้าได้ หากถูกความร้อนเนื้อผ้าจะไม่มีรอยไหม้ หรือ ผ้าเคมีกาว ที่มีลักษณะเป็นผ้าที่แข็งมากเหมาะแก่การทำวัสดุที่ต้องการความทนทานสูง