ผ้าแคนวาส vs ผ้าทวิว

ผ้าแคนวาส VS ผ้าทวิว

สวัสดีครับทุกท่าน วันนี้ผมจะพาไปดูความแตกต่างที่สำคัญของผ้าทวิว(ผ้าลายสอง) และ ผ้าแคนวาส (ผ้าตามด) กันนะครับ

ความแตกต่างที่สำคัญระหว่างผ้าทั้งสองประเภทนี้คือโครงสร้างการทอ โดยผ้าแคนวาสถูกทำด้วยรูปแบบการทอธรรมดาที่เรียบง่ายอย่าง “over one, under one” โดยมีหลักการ คือ การใช้เส้นด้ายพาดทับกัน โดยใช้เส้นด้าย 2 เส้นในด้านบนแทนที่จะเป็นเส้นเดี่ยว ซึ่งเป็นวิธีการทอผ้าแบบธรรมดา ส่งผลให้ลายผ้าของผ้าแคนวาสมีลักษณะที่เรียกกันว่า “ตามด”

ในขณะที่ผ้าทวิวถูกทอจากรูปแบบที่แตกต่างกัน คือ การใช้เส้นด้ายด้านบนแบบเส้นเดี่ยวพาดทับกันกับเส้นด้ายด้านล่าง 2 เส้น หรือบางโรงงานอาจทอโดยใช้ 3 เส้น โดยการทอของผ้าจะถูกเลื่อนไปในแต่ละแถวเพื่อสร้างลวดลายที่เป็นเส้นทแยงมุมขึ้น ซึ่งลายเส้นทแยงมุม หรือที่คนบางกลุ่มเรียกว่า “ลายสอง” นี้เองที่เป็นเอกลักษณ์ของผ้าชนิดนี้

ผ้าแคนวาส (ตามด) vs ผ้าทวิว (ลายสอง)

ซึ่งการทำลายทแยงยังช่วยให้ผ้าที่มีลักษณะนี้มีฉีกขาดได้ยากกว่าผ้าแคนวาส ยกตัวอย่างให้เห็นภาพง่าย ๆ เลย คือ หากเราใช้มือฉีกผ้าแคนวาสออก ผ้าแคนวาสจะฉีกลงมาได้อย่างง่ายดาย ในขณะที่หากเราลองฉีกผ้าทวิว จะพบว่าแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะฉีกผ้าทวิวให้ลงมาตรงกลางได้อย่างสวยงาม นอกจากนี้ผ้าทวิวยังมีน้ำหนักที่ไม่ต่างกันกับผ้าแคนวาสมากนัก ดังนั้นหากต้องเลือกระหว่างผ้าทวิวและผ้าแคนวาสสำหรับงานที่ต้องการความทนทานสูง ผ้าทวิวจะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าเพราะมีน้ำหนักไม่แตกต่างจากผ้าแคนวาส ในขณะที่มีความทนทานสูงกว่าผ้าแคนวาสนั่นเอง ในตลาดผ้าบางแห่ง จะเรียกผ้าทวิวที่มีน้ำหนักมากกว่า 12 ออนซ์ ว่า “Bull Denim” หรือผ้าหนังควาย เพื่อแยกประเภทของผ้าออกจากผ้าทวิวแบบธรรมดา

ตัวอย่างผ้าหนังควาย (Bull Denim)

          ด้วยเหตุนี้เองทำให้ผ้าลายทวิวมักถูกใช้ในเครื่องแต่งกายมากกว่า โดยเราอาจจะคุ้นเคยกับการเห็นกางเกงยีนส์บางประเภทนำผ้าประเภทนี้มาใช้ ในขณะที่ผ้าแคนวาสเราจะเห็นใช้ในงานที่แตกต่าง เช่น ทำรองเท้าผ้าใบ ทำกระเป๋าผ้า อย่างไรก็ตามการนำผ้าประเภทต่าง ๆ ไปใช้ย่อมขึ้นอยู่กับผู้ใช้ แต่ทางที่ดีที่สุด คือ ควรใช้ผ้าให้ถูกกับประเภทงานนะครับ

หวังว่าเมื่อทุกท่านอ่านบทความนี้จบ จะสามารถบอกความแตกต่างของผ้าทวิว และ ผ้าแคนวาสได้ นะครับ

บทความอื่นที่น่าสนใจ